PHƯƠNG PHÁP HỌC CHỮ 漢字 CỦA TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU…

Sau đây là một số điểm cần lưu ý để việc học chữ 漢字 để đạt kết quả tốt hơn.

I. Cấu trúc chữ 漢字 .

Chữ 漢字 hầu hết được tạo thành từ 2 phần:

1. Phần bộ ( chỉ ý nghĩa của chữ )
2. Phần âm ( chỉ âm đọc gần đúng của chữ )

Phần bộ: Chỉ ý nghĩa của chữ. 

Thí dụ: các chữ có liên quan tới con người đều có bộ Nhân liên quan tới nước có bộ Thủy tới cây có bộ Mộc tới lời nói có bộ Ngôn…Bộ thường được viết bên trái như bộ Nhân Đứng  trong chữ Trú . Hoặc bên phải như bộ Đao trong chữ Phẩu ( dùng để giải phẩu ) hoặc phía trên như bộ Thảo trong chữ Dược  ( Vì thuốc ngày xưa chủ yếu từ cây cỏ ) hoặc dưới như bộ Tâm trong chữ Cảm ( con tim cảm nhận ).

Việc nhận định hình thù và vị trí viết của các bộ hơi khó đối với người mới học nhưng nếu đã học qua 1 lần có thể nhớ ra ngay và như vậy mỗi chữ 漢字 chỉ cần nhớ phân nửa chữ còn lại ( phần chỉ âm ) là xong và 漢字 sẽ thấy đơn giản còn phân nửa.

Phần chỉ âm: cạnh “ Bộ “ là phần chỉ âm đọc của chữ. Có thể ở đây người ta đã căn cứ theo âm đọc của người Hoa khi chuyển sang âm Việt âm này không còn chính xác nữa. Tuy nhiên có thể nhận biết quy tắc này trong 1 số chữ:

Thí dụ: Bạch ( trắng )  Bách ( Trăm )  Bá ( Chú bác )  Phách ( nhịp )  Bạc ( phiêu bạc )  Bách ( thúc bách ).

Thí dụ vừa kể có nhiều song không phải là tất cả nó không giúp chúng ta quyết định từng chữ phải viết như thế nào nhưng khi thấy nó ta có thể phần nào đoán được âm đọc ( một phần có thể đoán từ ý nghĩa của phần “ Bộ “ và ký ức của mình về các từ liên quan ).

3. Các đặc điểm khác về cấu trúc:

Chữ 漢字 trông rất phức tạp vì gồm nhiều nét ngang dọc lung tung rất khó nhớ. Tuy nhiên mỗi chữ đều hình thành từ nhiều bộ phận từ nhiều chữ đơn giản. Tựa như chữ Trường trong Việt ngữ do chữ t r ư ơ n g và dấu huyềnhp thành chữ 漢字 cũng vậy như chữ Phúc gồm bộ Thị chữ Nhất chữ Khẩu chữ Điền. Do vậy để nhớ ta phải phân tích nó ra hay nói ra hơn phải đánh vần nó như trường hợp chữ Phúc sẽ đánh vần tựa như sau: Bộ Thị Nhất Khẩu Điền ( tất nhiên phải đánh vần theo thứ tự Viết ). Như vậy sẽ dễ nhớ hơn.

4. Chữ 漢字 do nhiều bộ phận nhiều chữ đơn giản hợp lại để diễn đạt thành 1 ý do đó các thành phần của nó cũng giúp ta suy nghĩ ra ý tưởng của chữ. 

Thí dụ: chữ Nam gồm bộ Điền cộng với Lực nghĩa là người làm việc chính trên đồng ruộng hay chữ Dũng gồm chữ chữ Nam chữ Liệtgồm chữ Thiểu và bộ Lc nghĩa là thiếu sức. Điểm này không hoàn toàn đúng với mọi mặt chữ nhưng có thể dùng nó để đặt thành những câu vè để dễ nhớ. 

Thí dụ: chữ Nỗ gồm chữ Nô và chữ Lực nghĩa là Nỗ lực như người nô lệ.

Tóm lại khi học 漢字 nên lưu ý tới sự tồn tại của các Bộ và sự kết hợp của các chữ đơn giản các chữ có cấu trúc giống nhau thường có âm đọc gần giống nhau hay ý nghĩa của chữ đôi khi có thể suy luận từ các bộ phận cấu thành.

II. Cách nhớ mặt chữ

Ngoài cách nhớ nói trên ( bộ và các chữ đơn giản ghép thành ) cũng nên biết các nguyên tắc sau đây:
1. Chữ 漢字 rất dễ quên cần xem lại thường xuyên ( nếu được nên xem lại mỗi ngày ).
2. Thay vì dùng nhiều thời gian để học một chữ nên học lướt qua chữ đó nhiều lần ( mỗi chữ chỉ nên học 1 2 giây nhưng nên nhìn lại hàng trăm lần tại các thời điểm khác nhau ).

III. Cách viết

Chữ 漢字 được viết theo thứ tự: Trái trước phải sau trên trước dưới sau ngang trước sổsau.
Thí dụ: Chữ Hiệu. Ta phải viết bộ Mộc trước vì nó nằm ở bên trái ( gồm 1 nét ngang 1 nét sổ thẳng 2 nét phẩy 2 bên ) rồi tới chữ đầu ( gồm 1 chấm 1 ngang ) và chữ Giao ( gồm chữ Bát và 2 nét phẩy đè lên nhau ).

Cũng có người viết không tuân thủ 100% quy tắc trên mà viết theo sự thuận tay. Tuy nhiên đối với người mới học nên tuân thủ nguyên tắc trên là tốt nhất.

Bên trên là những điều cần lưu ý khi học 漢字 . Chúng cũng là nền tảng của việc biên soạn và sử dụng cuốn sách này.

1. Trong sách chữ 漢字 được xếp theo bộ vì người Việt có thể hiểu được nghĩa phần lớn các chữ 漢字 ( dẫu không nhận mặt chữ được hay viết được ). nhưng có thể nhớ được Bộ của từng chữ. Chỉ phải học phần còn lại ngoài Bộ mà thôi.

2. Tên gọi và hình thù các bộ được liệt kê trong bảng kê các bộ khi mới học không cần nhớ ngay bảng này mà chỉ dùng nó để tra cứu mỗi khi quên tên gọi của Bộ.

3. Chỉ nên học viết sau khi đã thuộc kỹ mặt chữ thuộc tới mức có thể nhắm mắt lại tưởng tượng ra hình dạng của nó ( theo thứ tự đánh vần ). Khi đó hãy cố tưởng tượng vẽ lại hình dạng đã tưởng tượng. Nếu vẽ ( hay viết ) đúng có nghĩa là ta đã thuộc được chữ. Nếu sai xem xét lại chỗ nào viết lại lần nữa và lần này chắc chắn sẽ không còn sai. Tóm lại chỉ cần tập viết khoảng 2 lần là đủ.

4. Nhưng điểm then chốt nhất vẫn là chuyện phải thường xuyên xem lại các chữ đã học vì chúng rất dễ quên.

Người biên soạn :  Chướng Quân Hải
Nickname: Umisan ( tiengnhatclub.com )

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'23480','i96quv6m8h7q8j7kmu8fa92e16','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-26 05:30:35','/post/23480/284595')